Tâm lý họcTâm lý học Carl Jung
Trending

CARL JUNG VÀ KARMA

GIẢI THÍCH VỀ KARMA THEO GÓC NHÌN CỦA TRƯỜNG PHÁI TÂM LÝ HỌC CARL JUNG.

Tóm lược :

“Chúng ta không thể tìm kiếm hạnh phúc và sự thỏa mãn, trong khi người khác trả giá, mà không làm tổn hại tâm hồn chúng ta trong quá trình này – We cannot try to find happiness and fulfillment at someone else’s expense without damaging our own souls in the process” – Carl Jung

Trong ngôn ngữ siêu hình hơn, nỗ lực tìm kiếm hạnh phúc bằng sự trả giá của người khác tích tụ “nghiệp chướng” xấu trong chúng ta, nghĩa là nó gây ra quả báo từ bên trong.
________________________

Đây là đoạn trích trong sách “Người Bạn Vô Hình” :

“Anima là tính-nữ thiểu số, ẩn tàng bên trong tâm thức người đàn ông, còn được gọi là ẩn-nữ hay linh-âm. Anima là một sự nhân cách hóa của tất cả các khuynh hướng tâm lý nữ tính trong tâm thức của một người đàn ông, chẳng hạn như cảm xúc và tâm trạng mơ hồ. Jung cũng suy đoán rằng anima và animus nhân cách hóa các gen nữ tính hoặc nam tính thiểu số trong chúng ta. Nguyên mẫu này có tác dụng như một chiếc cầu nối giữa ý thức và vô thức tập thể, bảo vệ bản ngã trước những nội dung mạnh mẽ thỉnh thoảng trồi lên từ vô thức, đồng thời điều hướng và khuấy động cuộc đời một người khi cần thiết. VD: khi muốn khuấy động và kích hoạt năng lượng sáng tạo “nghệ sĩ” vốn chưa được khổ chủ khai thác đúng cách, anima sẽ phóng chiếu lên một cô họa sĩ và khổ chủ sẽ bị crush, tình yêu sét đánh cô này ngay lập tức dù một trong hai đã có gia đình êm ấm. Đó là mà archetype này có thể “liên lạc” được với khổ chủ. Người hiểu đúng sẽ bắt đầu các hoạt động mới liên quan đến nghệ thuật như vẽ tranh, đồ họa, thiết kế… Người hiểu sai sẽ phá nát gia đình và chạy theo tiếng sét tình ái. Tương tự với nguyên mẫu Animus ẩn tàng trong vô thức của nữ giới.

Anima, như chiếc cầu nối giữa ý thức và vô thức, có thể tương phản với chức năng của persona (nhân cách, mặt nạ xã hội, mặt nạ đạo đức giả khi chúng ta giao tiếp bên ngoài) trong tâm lý nam tính. Từ persona có nghĩa là mặt nạ. Nó biểu thị mặt trước hoặc khuôn mặt mà bản ngã (ego) thể hiện ra thế giới bên ngoài. Do đó, persona là một chức năng của mối quan hệ giữa bản ngã và thực tại bên ngoài, giống như anima là chức năng của mối quan hệ giữa bản ngã và thực tại bên trong. Persona là chức năng tâm lý hữu ích, thậm chí cần thiết. Persona không chỉ là chiếc mặt nạ mà chúng ta ẩn núp đằng sau, nó còn là một phương tiện giúp ta thích nghi với thực tế bên ngoài. Thiếu persona, chúng ta gặp khó khăn khi kết nối với những nhu cầu từ người khác, công việc, và xã hội nói chung. Vấn đề nảy sinh khi ai đó đánh đồng bản thân mình với persona, họ nghĩ mình giống chiếc mặt nạ nhân cách mà họ trình bày với thế giới bên ngoài, họ mất nhận thức về thực tại, đặc biệt là mặt tối trong tính cách. Khi một người đánh đồng bản thân với nhân cách (persona), người đó như ảo ảnh; họ đi qua cuộc đời với một khuôn mặt, nhưng không có chiều sâu nội tâm.

Anima bù trừ và cân bằng cho persona. Nếu chúng ta đánh đồng quá đáng bản thân với persona, anima sẽ phản ứng. Chỉ khi chúng ta có mối quan hệ chính xác với nhân cách, chúng ta mới có thể có mối quan hệ chính xác với anima. Hãy nghĩ về một tên bạo chúa – một Nero hay Hitler – người mà lời nói đơn thuần của họ đã ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người, và sức mạnh bề ngoài khiến hắn ta tin rằng hắn là một người toàn năng. Nhưng bề trong, hắn có thể bị bao vây bởi những mộng tưởng đáng sợ và đen tối không kiểm soát được. Linh hồn hắn bị chiếm hữu bởi những thứ đáng sợ; hắn nhìn thấy các mối đe dọa ở mọi nơi và bất lực trước sự hiện diện của những suy nghĩ đen tối và rắc rối, giống như vua Saul bó tay trước tâm trạng xấu xa của mình.

Hoàng đế La Mã Caligula là ví dụ điển hình. Caligula rất tàn nhẫn và tự tin vào quyền lực đến nỗi ông ta nhắc nhở khách trong các bữa tiệc là ông ta có thể giết tất cả họ bất cứ lúc nào. Hắn thậm chí đe doạ vợ hoặc nhân tình khi ôm họ trong tay “Chỉ cần ta ra lệnh là cái đầu xinh đẹp này lìa khỏi cổ”. Nhưng người ta cũng đồn rằng “ông ta trốn dưới gầm giường khi trời nổ sấm sét, và trốn chạy trong nỗi kinh hoàng khi nhìn thấy ngọn lửa của Aetna. Ông ta hay khó ngủ và lang thang trong cung điện to lớn, thức chờ bình minh”. Anima đã gửi những mộng tưởng rắc rối, sợ hãi này vào tâm trạng của hắn, người lang thang những đêm không ngủ và liên tục cảm giác mơ hồ về điềm báo, và hắn ta bất lực khi đối mặt với chúng bơi vì hắn chỉ mạnh mẽ và toàn năng ở thế giới bên ngoài mà thôi. Theo cách này, anima bù trừ cho việc sống lỗi của hắn.

Tiếp theo là câu chuyện về một giám đốc kinh doanh quyền lực, có quyết định ảnh hưởng đến nhiều người, xung quanh ông là những thư ký ngoan ngoãn, và cấp dưới răm rắp phục tùng. Ông sống trong thế giới của những tòa nhà cao tầng với các văn phòng phức tạp, tài khoản bộn tiền và những người quan trọng trong hội đồng quản trị. Tuy nhiên, ở bề trong, ông ta là nạn nhân của những nỗi sợ hãi mơ hồ và bị điều khiển bởi những mộng tưởng tình dục không thể cưỡng lại đến nỗi ông phải tìm đến những bộ phim khiêu dâm trên đường về hoặc xx với gái điếm ở khách sạn. Đó là anima đứng đằng sau những nỗi sợ hãi và mộng tưởng này, và cô ả cai trị ông ta từ bên trong như ông ta cai trị người khác ở thế giới bên ngoài.

Một lần nữa, thông điệp của con mụ gớm ghiếc (the hideous damsel), như đã đề cập trong phân tích của Robert Johnson về Truyền thuyết Chén Thánh. Parisfal, anh hùng vĩ đại và là chủ nhân của thế giới hiệp sĩ, bất lực trong việc chống lại cô ả ghê tởm này. Đó là nhân cách hoá của anima, người đã quật anh ta, vì quá tập trung vào thành công bên ngoài mà bỏ bê hành trình trong thế giới nội tâm.

Nếu ban đầu anima xuất hiện như một thực thể cực đoan, chiếm hữu người đàn ông với những suy nghĩ hay mộng tưởng không thể kiểm soát, thì đây chỉ là biểu hiện hời hợt của một vấn đề sâu sắc hơn nhiều. Anima thực sự có một chức năng tích cực, giúp người đàn ông lầm đường lạc lối trở về với chính mình và giá trị cao nhất của anh ta; giúp anh trở nên vẹn toàn và phát triển tâm linh. Lúc này anima có chức năng xây dựng và ngay khi được công nhận và đánh giá đúng, khía cạnh tích cực của anima xuất hiện. Ngay cả ở mặt tiêu cực, anima vẫn đúng với bản thân và chức năng cơ bản của mình: cầu nối đến vô thức và thế giới tâm hồn của người đàn ông”

Nguồn : Người Bạn Vô Hình

MENU TẤT CẢ BÀI VIẾT CỦA TRANG NGƯỜI BẠN VÔ HÌNH:

https://bit.ly/mucluclink ( nên share/save lại)

Đọc trọn các bài viết về sách “Người Bạn Vô Hình”

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
Close