Tâm lý họcTâm lý học Carl Jung
Trending

CARL JUNG VÀ SỰ HOÀN THIỆN TÍNH CÁCH

 

Trong chương “The Development of Personality”, tập 17 của bộ “Collected Works”, Carl Jung cung cấp một khái niệm hấp dẫn về thành tựu của tính cách, mà ông mô tả là “nguyên bản duy nhất của cuộc sống có ý nghĩa, mà một cá nhân cố gắng phấn đấu nhận ra và thực thi lề luật của riêng mình”

Những kiến thức sâu sắc trong chương ấy rất phù hợp trong thế giới hiện đại, nơi nhiều người rơi vào tình trạng của những hệ tư tưởng tập thể gây chia rẽ, và trong quá trình đó, tự đánh giá thấp bản thân.

Trong khi thuật ngữ “tính cách” mô tả tập hợp các phẩm chất và đặc điểm hình thành nên một cá nhân, thì Jung có một khái niệm cụ thể khi ông viết chương này. Ông giải thích:

“Thành tựu của tính cách có nghĩa là sự phát triển tốt nhất có thể của một người. Tính cách là nhận thức cao nhất về sự khác biệt bẩm sinh của một cá thể. Tính cách là hành động với lòng can đảm lớn nhất khi đối mặt với cuộc sống, là sự khẳng định vô điều kiện của tất cả những gì cấu thành nên người đó, sự thích nghi thành công nhất với các điều kiện phổ biến của sự tồn tại của con người, với quyền tự do quyết định cá nhân lớn nhất có thể”- (Carl jung)

Tính cách, theo nghĩa này, được hoàn thành bởi rất ít người. Chừng nào một người còn sống với sự tuân thủ (conformity) hơn là sự phát triển và tính đích thực của từng cá nhân, thì hạt giống của tính cách ở trong trại thái bất động :

“Chỉ có nhu cầu mạnh mẽ nhất có thể đánh thức nó. Sự phát triển của tính cách không tuân theo mong muốn, mệnh lệnh hoặc cái nhìn sâu sắc, mà chỉ theo nhu cầu; nó muốn sự cưỡng bách có tính thúc đẩy của những gì thiết yếu bên trong hoặc bên ngoài” – (Carl jung)

Nói cách khác, nghịch cảnh nghiêm trọng là một dạng động lực để đạt được tính cách, cảnh tỉnh người ta về sự tồn tại của những tiềm năng chưa được khai phá trước đó và buộc họ phải nhận ra rằng cách họ sống không còn phù hợp nữa. Không phải ai cũng đạt được như vậy, miễn là sự đau khổ và hoàn cảnh vẫn có thể chịu đựng được, họ sẽ làm tất cả những gì có thể để tránh quá trình phát triển tính cách vốn nặng nề và cô đơn.

“Câu nói “nhiều người được gọi, nhưng ít người được chọn”, rất đúng ở đây; cho sự phát triển của tính cách từ trạng thái mầm mống đến ý thức đầy đủ là một đặc sủng nhưng cũng là lời nguyền. Kết quả đầu tiên là sự tách biệt không thể tránh khỏi của một cá thể ra khỏi bầy đàn vô thức và giống nhau. Điều này có nghĩa là sự cô lập, và không có từ nào an ủi hơn. Gia đình, xã hội hay vị trí đều không thể cứu anh ta khỏi nó. Sự phát triển của tính cách là một đặc ân phải được trả giá đắt. (Carl jung)

Sự phát triển của tính cách bắt đầu khi một người chọn đi theo con đường của riêng mình với niềm tin mãnh liệt.

“Với quyết định đặt con đường của riêng mình lên trên tất cả, anh ta đã hoàn thành phần lớn ơn gọi giải phóng bản thân. Anh ta đã hủy bỏ tính hợp lệ của tất cả các thứ khác bị áp đặt lên mình và đặt luật lệ của anh ta lên trên tất cả các quy ước” – (Carl jung)

Khi thấy vậy, người khác thường không khuyến khích mà còn chế giễu trách móc. Trong nhiều trường hợp, bước đi trên con đường riêng thay vì lối mòn khiến bạn trở nên ngu ngốc trong mắt đám đông tầm thường. Carl Jung mô tả sự chế giễu từ người khác dẫn đến xung đột nội tâm, thể hiện trong giai đoạn đầu của quá trình thành toàn tính cách :

“Nếu lắng nghe ơn gọi thì anh ta trở nên khác biệt và bị cô lập vì đã quyết định tuân theo lề luật từ bên trong. Luật của riêng anh ta và mọi người sẽ la làng. Anh ta biết rõ hơn – phải biết rõ hơn: đó là lề luật, là ơn gọi” – (Carl jung)

Tuân theo luật lệ của riêng của mình, ngay cả khi bị người khác dè bỉu liên tục, một cá nhân vừa giải thoát vừa tự cô lập mình khỏi quần chúng vốn hành động bản năng và bị định hình bởi các quy ước xã hội. Một số người thắc mắc tại sao phải đi theo con đường của riêng mình trong khi các quy ước xã hội, đặc biệt ở các nước phát triển hơn về đạo đức, có thể giúp duy trì trật tự.

Tuy nhiên, Carl Jung tin rằng vấn đề không nằm ở quy ước xã hội mà là xu hướng mọi người mù quáng tuân theo nó một cách vô thức. Vì khi đối mặt với sự gián đoạn bất ngờ, một xã hội bao gồm quá ít cá nhân có khả năng tự suy nghĩ và hành động, sẽ thấy họ ở vị trí tương tự như một đàn thú hoang bị cơn hoảng loạn và sự sợ hãi chiếm lấy.

“Vì vô thức mà không có quyền tự do lựa chọn, đời sống tâm linh của một nhóm người hoạt động theo kiểu vô lối. Kết quả là thảm họa… Khi lâm vào những tình huống chưa từng xảy ra trước đây, những người sống kiểu theo thói quen, vô thức sẽ rơi vào hoảng loạn giống như con thú vậy, với kết quả không đoán trước được ” (Carl jung)

Những cá nhân đã thành toàn tính cách và “đẩy bản thân họ lên cao như đỉnh núi, thoát khỏi đám đông” ( Carl Jung), giống như liều thuốc giải độc cần thiết cho sự cuồng loạn có thể dễ dàng chiếm hữu và điều khiển đám đông bầy đàn vô thức.

“…tính cách không cho phép việc bị điều khiển bởi sự hoảng loạn… bởi vì nó đã bỏ lại sự hoảng loạn phía sau. Tính cách tương đương với các thay đổi mà thời gian mang lại, và vô tình lẫn bất đắc dĩ, anh ta trở thành nhà lãnh đạo” (Carl jung)

Mặc dù thật dễ dàng khi nhìn vào và ngưỡng mộ các tính cách tuyệt vời như của vĩ nhân, quan trọng là ta phải nhận ra tiềm năng để thành toàn tính cách không bị giới hạn ở một số ít người được chọn. Tiếng nói bên trong kêu gọi một người hoàn thiện tính cách LUÔN LUÔN tồn tại, dù người này nghe được rõ hơn người kia:

“Về lý thuyết, miễn là mỗi cá nhân đều có luật sống bẩm sinh của riêng mình, mọi người đều có thể tuân theo luật này trước tất cả những thứ khác và để thành toàn tính cách – nghĩa là để đạt được sự hoàn thiện” (Carl jung)

Khi kết luận về sự thể hiện sâu sắc về bản chất của tính cách, Jung thừa nhận rằng “cái gì được gọi là tính cách là câu hỏi lớn và bí ẩn”, và trong khi ông cố gắng mô tả bản chất của nó, vẫn còn nhiều điều cần khám phá .

Mặc dù bí ẩn về tính cách vẫn còn tồn tại ngày nay, nhưng chúng ta biết rằng việc hoàn thiện tính cách có tác dụng giải phóng đối với cuộc sống của một cá nhân và xã hội xung quanh. Vì vậy, trong thời loạn ngày nay, cùng với Carl Jung, chúng ta hãy kêu gọi sự trỗi dậy của tính cách.

“Đây là kỷ nguyên của chúng ta kêu gọi sự giải phóng tính cách. Người nào tách biệt mình ra khỏi sức mạnh điên cuồng của tập thể sẽ giải phóng bản thân ít nhất là về tâm linh, và là người thắp sáng ngọn lửa hy vọng thông báo cho người khác rằng: ít nhất có một người đã thành công trong việc giải phóng thân phận vốn bị định đoạt bởi một nhóm bầy đàn” – (Carl jung)

“…Một tính cách tuyệt vời giúp cho xã hội thoa dịu, giải phóng, biến đổi và chữa lành, vì vậy sự ra đời của tính cách có tác dụng phục hồi cho một cá nhân. Như thể một dòng suối đang lạc lối trong các nhánh sông lầy lội đột nhiên phát hiện ra hướng chảy thích hợp, hoặc như thể hòn đá được nhấc lên để hạt giống bên dưới nảy mầm và phát triển tự nhiên” (Carl jung)

Nguồn : Người Bạn Vô Hình

MENU TẤT CẢ BÀI VIẾT CỦA TRANG NGƯỜI BẠN VÔ HÌNH:

https://bit.ly/mucluclink ( nên share/save lại)

 

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
Close