Tâm lý họcTâm lý học Carl Jung

HIỆN TƯỢNG ĐÀN ÔNG HÀNH XỬ NHƯ ĐÀN BÀ

Giải thích về hiện tượng những người đàn ông “hành xử theo kiểu đàn bà” theo góc độ phân tâm học của Carl Jung. Đây là đoạn lược trích trong sách “Người Bạn Vô Hình”

Đầu tiên là định nghĩa về Anima :

Anima là tính-nữ thiểu số, ẩn tàng bên trong tâm thức người đàn ông, còn được gọi là ẩn-nữ hay linh-âm. Định nghĩa đơn giản và sớm nhất mà Jung đưa ra là anima nhân cách hóa yếu tố nữ tính trong người đàn ông, và animus nhân cách hóa yếu tố nam tính ở phụ nữ. Ông viết:

“Tôi đã gọi yếu tố nam tính này ở phụ nữ là animus và yếu tố nữ tính tương ứng ở đàn ông là anima.”

Marie-Louise Von Franz đã đề cập đến định nghĩa của Jung về anima trong quyển “Man and His Symbols” nơi cô viết rằng:

”Anima là một sự nhân cách hóa của tất cả các khuynh hướng tâm lý nữ tính trong tâm thức của một người đàn ông, chẳng hạn như cảm xúc và tâm trạng mơ hồ”

Jung cũng suy đoán rằng anima và animus nhân cách hóa các gen nữ tính hoặc nam tính thiểu số trong chúng ta. Ví dụ, ở một số nơi trong các tác phẩm của Jung:

” Anima là một dạng nguyên mẫu, thể hiện sự thật rằng một người đàn ông có một số ít gen nữ và đó là điều không biến mất trong anh ta. ”

Tương tự đối với phụ nữ, animus và gen nam. Ở cấp độ sinh học, một người đàn ông có được phẩm chất nam tính, thể chất của mình nhờ phần gen nam tính trội hơn nữ tính, và ngược lại trong trường hợp của một người phụ nữ. Jung đã gợi ý là Anima nhân cách hóa nhóm gen nữ tính thiểu số trong đàn ông, và đối với người phụ nữ, animus nhân cách hóa các gen nam tính.

_________________________________
Khi bị mặt tiêu cực của Anima chiếm hữu tâm trí thì :

“Mặt khác, nếu anima nắm giữ cảm xúc của người đàn ông, như Jung nói, anima sẽ tăng cường, làm sai lệch và phóng đại toàn bộ vấn đề.

Anima không chỉ can thiệp vào phản ứng cảm xúc của người đàn ông, mà còn vào suy nghĩ của anh ta. Ví dụ, khi một người đàn ông bị anima ám ảnh, anh ta có thể bắt đầu đưa ra ý kiến thay vì chính kiến. Có thể nói là anima nói chuyện thông qua khổ chủ, và anima thể hiện bản thân y hệt animus, có nghĩa là anima bày tỏ ý kiến mà không quan tâm đến sự thật, tính tương quan hoặc logic (animus rất phi logic, lì lợm và ngang bướng). Khi người đàn ông ở trong tâm trạng này, anh ta bắt đầu tranh luận một cách ngớ ngẩn, và sự khách quan nam tính của anh ta bơi lạc lõng trong một biển những ý kiến vô cảm và phi lý, với “siêu năng lực” chống lại lý lẽ và logic. Jung chỉ ra rằng “đàn ông có thể tranh luận theo cách rất đàn bà khi họ bị anima chiếm hữu và bị “hô biến ngược” thành animus của anima ”

Anima có thể làm phiền suy nghĩ của đàn ông bằng cách cài cắm những quan niệm và khao khát riêng . Kết quả là một kiểu tư duy đàn bà, trong đó khả năng phân định rạch ròi bị mờ đi và logos (nam tính) của anh ta bị bóp méo. Nó giống như thể anima, trong nỗ lực thúc đẩy “sự kết nối”, làm mờ nhạt hoặc bỏ qua tất cả sự khác biệt. Sau đó, người đàn ông không là nạn nhân CỦA tâm trạng nữa, mà là CỦA một nhân vật mạnh mẽ trong vô thức , thứ đang tìm cách hun đúc suy nghĩ có ý thức của anh và tạo ra sự mờ nhạt thay vì rõ ràng, sương mù tâm lý thay vì tầm nhìn

Chính anima đứng sau tâm trạng (mood) của một người đàn ông. Khi bị chiếm hữu bởi anima, anh ta bị cuốn vào một tâm trạng đen tối, và có xu hướng trở nên hờn dỗi, quá nhạy cảm và rút lui (withdrawn). Một bầu không khí độc bao quanh anh ta, và như thể anh ta đang đắm chìm trong một loại sương mù tâm lý. Anh ta không còn khách quan và mất kết nối với mọi thứ xung quanh, và lập trường nam tính bị xói mòn bởi sự ngang tàng. Nếu một người đàn ông tranh luận hoặc viết trong não trạng này, sự tầm thường và độc hại này chắc chắn sẽ xuất hiện. Khi viết, ảnh hưởng của anima có thể được nhìn thấy trong những lời châm biếm, bóng gió, không liên quan và những cú đâm độc hại cho thấy sự thiên vị chủ quan, cá nhân và làm giảm chất lượng khách quan của tác phẩm. Người đàn ông bị anima chiếm hữu sẽ hành như một kiểu phụ nữ thấp kém, buồn bã về điều gì đó và trên thực tế, đó chính xác là những gì anh ta có trong chính mình.

Tâm trạng như vậy có thể ập lên người đàn ông ngay lập tức. Một chỉ trích nhẹ, một sự thất vọng nhẹ… và đột nhiên một người đàn ông trở nên tâm trạng. Thật đáng ngạc nhiên, đàn ông gần như luôn luôn không để ý rằng một cái gì đó từ bên trong đột nhiên chiếm hữu họ, rằng một tâm trạng được kích hoạt và bám chặt họ, và điều này diễn ra tự động. Tâm trạng như vậy có thể chỉ làm cho người đàn ông cáu kỉnh một chút hoặc rung rinh một thời gian, hoặc họ có thể trở nên nguy hiểm. Nếu bị mãn tính, người đàn ông có thể bị nghiện rượu hoặc trầm cảm nặng. Trong một số trường hợp nhất định, một tâm trạng dữ dội, được đạo diễn bởi anima cực đoan, có thể khiến một người đàn ông rơi vào cảm giác tuyệt vọng đến mức anh ta tự tử. Không có nghi ngờ gì về sự hiện diện của anima trong một người đàn ông giải thích tại sao đàn ông ít tự tử hơn phụ nữ, nhưng nhiều đàn ông hơn phụ nữ thực sự thành công trong việc tự sát. Như thể anima nói, “Tất cả đều vô ích!” và người đàn ông rơi vào tuyệt vọng.

Người vợ/ bạn gái có thể giúp ích cho đàn ông về những tâm trạng xấu gây ra bởi anima. Cô ấy biết gần như ngay lập tức khi tâm trạng xấu đổ ập lên người đàn ông của mình, bởi vì sau đó anh ta rơi vào trạng thái thờ ơ với mối quan hệ. Cô ấy không thể vượt qua tâm trạng để tìm lại người đàn ông, như thể anh ta đã biến mất, và một người khác thế chỗ, điều khiển. Kết quả là tâm trạng âu sầu của người đàn ông gây ra ảnh hưởng đáng lo ngại với người phụ nữ, cô thấy thật khó chịu khi ở bên một người đàn ông trong tình trạng như vậy.

Carl Jung lưu ý rằng mỗi khi đàn ông có cảm xúc mạnh thì có thể anh ta đang bị anima thao túng. Ông viết, “Anima tăng cường, phóng đại, làm sai lệch và thần thoại hóa tất cả các mối quan hệ tình cảm với công việc của người đàn ông và với những người khác, bất kể giới tính”. Thuốc giải độc, như đã được đề cập, là người đàn ông phải biết anh ta đang cảm thấy gì và có khả năng thể hiện cảm xúc trong mối quan hệ. Điều này giữ cho cảm xúc của anh ta thoát khỏi nanh vuốt của anima, và “xoa dịu” anima rằng anh biết cư xử hợp lý với những gì làm tổn thương hoặc kích động quá đáng.. Anima không nhất thiết muốn gánh vác đời sống tình cảm của người đàn ông; mà mặc định đã như vậy rồi : “ Tại sao anh không lên tiếng về những điều hãm lòi đó ? Nếu anh không làm, thì tôi sẽ làm !”. Nếu có gì đó sai sai trong mối quan hệ tình cảm thì anima sẽ “cằn nhằn” hoài cho tới khi người đàn ông nói thẳng ra, hoặc đi đến thỏa thuận với cảm xúc của mình một cách thích hợp”

Nguồn : Người Bạn Vô Hình

MENU TẤT CẢ BÀI VIẾT CỦA TRANG NGƯỜI BẠN VÔ HÌNH:

https://bit.ly/mucluclink ( nên share/save lại)

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
Close