Mẹo vặt tâm lýTâm lý học

LỢI ÍCH TÂM LÝ TUYỆT VỜI CỦA VIỆC QUÉT DỌN

Krishnamurthy cho rằng không thể đạt trạng thái thiền định khi môi trường sống của bạn không theo trật tự hoàn hảo. Tất nhiên, điều này gây tranh cãi, đặc biệt nếu bạn đọc qua quyển “Meditations” trong đó Marcus Aurelius nói rằng chúng ta có thể lánh vào tâm trí bất kể hoàn cảnh bên ngoài. Tuy nhiên, Carl Jung nói rằng môi trường sống của chúng ta là một phần của trải nghiệm chủ quan của bản thân. Nếu vậy, ta cần giữ môi trường sống sạch sẽ để đạt được tâm trí bình tĩnh.

Bản thân quá trình quét dọn có thể được coi là một hình thức thiền định mạnh mẽ. Khi thiền, bạn giải phóng tâm trí bằng cách xem các suy nghĩ trôi qua như những đám mây trên bầu trời mà không gắn kết (attach) vào chúng những kiểu suy nghĩ và lo lắng thái quá và chúng sẽ tan biến. Thiền là cách thực hành được kết hợp trong nhiều tôn giáo, tuy nhiên ai cũng có thể thiền và gặt hái lợi ích của nó.

Làm sao để áp dụng thiền vào việc quét dọn ? Có thể một tâm trí thanh thản là một tâm trí hạnh phúc, nhưng tâm trí vận hành trong một môi trường, vốn không phải là tâm trí. Tâm trí ở trong cơ thể và cơ thể di chuyển trong các môi trường như nhà ở, phòng ký túc xá, nơi làm việc và tương tác với bạn bè, người thân..v.v. nếu thấy không gian sống như một phần mở rộng của chính mình, chúng ta có thể kết luận rằng việc giữ cho môi trường sạch sẽ góp phần vào cảm giác yên bình bên trong.

Ý tưởng rằng các khía cạnh nhất định của môi trường sống trở thành một phần của trải nghiệm chủ quan của bản thân, đã được đề xuất bởi Carl Jung. Đó là lý do tại sao môi trường sống tác động trực tiếp đến hạnh phúc. Nhiều người, bao gồm cả tôi trong quá khứ, có xu hướng đánh giá thấp các tác động tâm lý và thể chất từ môi trường sống.

Một nghiên cứu từ đại học Indiana chỉ ra rằng những người có nhà gọn gàng ngăn nắp khỏe mạnh hơn những ai có nhà cửa bừa bộn. Một nghiên cứu được công bố trên một tạp chí khoa học “Personality and Social Psychology Bulletin” nói rằng không gian sống bừa bộn có nhiều khả năng dẫn đến mệt mỏi, trầm cảm và tăng hormone gây stress cortisol. Một nghiên cứu khác từ Đại học Princeton cho thấy một không gian sống lộn xộn ảnh hưởng đến việc tập trung và hoàn thành hiệu quả các công việc. Môi trường sạch sẽ cũng là nền tảng của mọi tôn giáo và thực hành tâm linh. Đã bao giờ bạn thấy một ngôi đền, nhà thờ hay phòng tập yoga bừa bãi ? Nếu bạn muốn khỏe mạnh và vui vẻ, hãy dọn dẹp phòng ốc của bạn để giải phóng tâm trí, hệt như thiền vậy. Hành động dọn dẹp là một thực hành để giải phóng không gian sống của bạn. Khi quét dọn bạn tạo ra trật tự từ sự hỗn loạn.

Đối với nhiều người, dọn dẹp nhà cửa có lẽ là điều quải nhất sau một ngày làm việc căng thẳng. Người ta thường ngán quét dọn, coi nó là một nhiệm vụ khủng khiếp, không xứng đáng với bản thân, thời gian và năng lượng quý giá và người nhiều tiền sẽ thuê người khác làm hộ. Tuy nhiên, việc quét dọn có thể là một khoảnh khắc thiền định tuyệt vời, trong đó bạn không chỉ sắp xếp không gian sống mà còn thể hiện lòng trân quý đối với tài sản vật chất và trải nghiệm khoảnh khắc hiện tại. Một nhà sư đã từng viết rằng cách rửa chén bát có thể làm dịu tâm trí:

“Trong khi rửa chén, chỉ nên rửa chén, có nghĩa người ta phải hoàn toàn nhận thức rằng mình đang rửa chén. Thoạt nhiên có vẻ hơi ngớ ngẩn khi nhấn mạnh một điều đơn giản, nhưng chính xác là vậy. Vấn đề : thực tế rằng tôi đang đứng đó và rửa chén là một thực tế kỳ diệu. Tôi hoàn toàn là chính mình theo từng hơi thở, ý thức về sự hiện diện của bản thân; ý thức về suy nghĩ và hành động của mình; tôi không như cái chai bị sóng biển tát qua tát lại”

Bằng cách đắm mình trong việc nhà, bạn có thể thực hành chánh niệm (mindfulness), làm giảm căng thẳng lo âu và trầm cảm. Jordan Peterson khuyên khách hàng của mình nên dọn dẹp môi trường bên ngoài để khắc phục tâm lý trước khi bắt đầu điều trị. Ông tuyên bố: “Căn phòng của bạn thực sự là bạn”. Điều này có nghĩa nếu muốn tự chăm sóc bản thân, bạn hãy lo cho căn phòng của mình, hành động dọn dẹp là một trải nghiệm tiến bộ từ hỗn loạn đến trật tự và chỉ riêng trải nghiệm đó đã rất thỏa mãn. Nó giống như sự hài lòng khi giải được một câu đố trong chánh niệm và bạn thực hành thiền định cực kỳ mạnh mẽ và hữu ích. Bạn bắn một mũi tên trúng hai con chim, bạn giảm bớt đau khổ bằng cách tạo ra một không gian sống thích hợp và bạn sẽ thấy bình tĩnh và yên bình khi làm việc đó.

Nguồn : Người Bạn Vô Hình

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
Close