Tâm lý họcTâm lý học Carl Jung

PERSONA, SHADOW, VÀ SELF (PHẦN CONSCIOUSNESS)

 

Bài này sẽ giải thích một cách dể hiểu hơn về Persona và Shadow để mọi người dễ hiểu và biết cách áp dụng cho hợp lý để không bị mất thăng bằng.

PERSONA: đúng như tên gọi, PERSONA là mặt nạ, là khuôn mặt mà mỗi người khi bước ra xã hội đều phải đeo. Một nhân viên bán hàng sẽ luôn phải đeo mặt nạ tươi cười (kể cả khi hôm đó mới mất tiền buồn thúi ruột). Một giảng viên trên bục giảng phải đeo một mặt nạ nghiêm trang (mặc dù sau khi hết giờ dạy cô/thầy đó có thể quẩy tưng cả cái bar). Persona là một lớp bảo vệ để ngăn những gì bên trong không thoát ra ngoài và là 1 cách để hòa nhập với xã hội.

Ví dụ như là cô nhân viên lễ tân mới chia tay người yêu hôm qua, hôm nay đang buồn chỉ muốn ăn lá ngón nhưng vẫn phải tươi cười với khách. Thầy giáo trên bục giảng gặp phải thứ học sinh mất dạy nhưng vẫn phải giữ tác phong nghiêm chỉnh thay vì lấy dép táng vỡ mồm thằng học sinh đó trước cả lớp nếu ko muốn mất việc. Yes, đây là Persona, hoạt động như một lớp chắn giữa bên trong và bên ngoài.

Persona cũng không chỉ đơn giản là thể hiện mặt tốt, hằng ngày chúng ta vẫn gặp kha khá người còn dùng nó để trục lợi, đạt được mục đích cá nhân. Các PUA là bậc thầy trong việc dùng Persona để gạ chịch gái, một số cô nàng khác thì dùng Persona để móc tiền các anh, Conman dùng Persona để lừa tiền người khác, hay lâu lâu chúng ta vẫn gặp một số cá nhân lúc nào cũng tỏ ra tội nghiệp để xin sự thương hại.

Dễ thấy là persona có rất nhiều loại, một cá nhân có thể đeo nhiều persona tùy hoàn cảnh. Persona có thể được xây dựng tùy biến hoặc nếu cá nhân đủ skills (PUA, Conman, blondie…), hoặc cũng có thể bắt buộc phải đeo để hòa nhập xã hội.

SHADOW: đúng như tên gọi, SHADOW là những gì chúng ta không thừa nhận, những năng lượng phát sinh khi tức giận nhưng không được giải phóng. Bản chất của shadow là nó chỉ chực chờ lúc mình mất kiểm soát rồi bùng lên, nhảy ra ngoài. Và Persona chính là cái để kiểm soát không để shadow chạy lung tung. Càng lạm dụng Persona để khống chế Shadow thì Shadow càng lớn. Shadow không được giải thoát có thể phóng chiếu ra ngoài qua giấc mơ (ác mộng, thấy ma quỷ, quái vật) hoặc phóng chiếu ra ngoài qua cách bản thân nhận xét khiếm khuyết của người khác. Lưu ý là Shadow phóng chiếu ra ngoài không có nghĩa là nó được giải thoát đâu mà là cách nó nhắc khéo mình là nó muốn được thoát ra.

Ví dụ cụ thể về việc Shadow phóng chiếu ra ngoài: Một ngày nọ đang lái xe ngoài đường, bạn bị một thằng bullshit lấn làn vượt xe, shadow bị trigger phóng chiếu ra ngoài làm mình chửi thầm (đm thằng dog vượt ẩu), nhưng thực tế là bản thân mình cũng đầy lần vượt ẩu nhưng chẳng qua mình không nhớ hoặc cố ý không muốn để ý tới. Lúc này Persona sẽ ở giữa cản lại để mình Shadow chỉ phóng chiếu ra ngoài qua suy nghĩ chửi thầm chứ không phải mạnh miệng chửi to.

Quay lại vấn đề bản chất của Shadow là muốn được bùng nổ nhưng không được mà bị Persona chặn lại. Vậy năng lượng bùng nổ đó nó chạy đi đâu? Dần dần rồi biến mất?

Đáp an là KHÔNG. Năng lượng dư thừa của Shadow không biến mất, nó chỉ tích tụ lại và đợi chờ cơ hội là bùng nổ ra. Và tùy vào mức độ tích tụ mà khi bùng nổ chúng ta sẽ thấy: nhẹ thì la ó chửi bởi um sùm, nặng thì vác dao xiên người, thậm chí nặng hơn thì xiên luôn cả cha mẹ.

Vậy tại sao lại có tình trạng Persona đè nén phần Shadow tới mức bùng nổ như vậy. Ở đây mình sẽ giải thích về Self ở tầng cơ bản là Consciousness.

SELF đúng như tên gọi là những gì thuộc về bản chất của chúng ta: niềm tin, đam mê, ước mơ, quan niệm sống, giá trị đạo đức, tâm hồn… Dễ thấy ở xã hội phương tây, trẻ em được khuyến khích phát triển phần SELF nhiều hơn xã hội Á Đông. Trẻ em nếu từ lúc còn bé được giáo dục phát triển phần SELF theo hướng tích cực thì sẽ ít có xu hướng tích tụ shadow hơn do không phải lạm dụng Persona. Riêng những đứa trẻ từ bé đã bị cha mẹ áp đặt kỳ vọng, nguyên tắc quá nhiều thì sẽ dễ tích tụ Shadow và có dễ bùng phát về sau.

Nói cho dễ hiểu hơn thế này: hằng ngày ra đường ai cũng phải ráng mang persona tươi cười. Tuy nhiên nếu công việc, việc học tập hằng ngày khớp với tính cách sở thích của bản thân thì Persona và Self không mâu thuẫn với nhau, và Shadow cũng ít bị tích tụ. Tuy nhiên nên hằng ngày bạn ra đường, đến lớp, đến công ty, lúc nào cũng phải tươi cười nhưng bên trong thì cực kỳ khó chịu. Mỗi ngày đều phải học cái mình không thích, làm việc mình không thích, giả vờ hiền lành, tốt bụng, về đến nhà cũng phải thể hiện mình con ngoan trò giỏi. Ok. Khi Self và Persona không ăn khớp nhưng vẫn phải đeo Persona hằng ngày, thậm chí kể cả khi về nhà vẫn phải đeo thì Shadow sẽ tích tụ rất to và chuyện gì sẽ xảy ra:

Shadow quá to và bùng nổ khi có một tác nhân trigger lên. Tác nhân có thể chỉ là 1 câu chê bai, 1 cái bĩu môi, 1 câu than vãn. Và khi mà bùng nổ rồi thì… mời đọc các bài báo đâm chém nhau chỉ vì chuyện lặt vặt hoặc những vụ học sinh tiêu biểu trở thành kẻ sát nhân xiên mẹ.

Nếu Shadow không bùng nổ được thì nó sẽ tự đốt chính Self luôn, kết quả là thành một con người sống nhưng không có hồn, chỉ biết sáng dậy đeo Persona đi làm và tối về tháo Persona đi ngủ. Ở Nhật Bản có thể sẽ gặp loại này nhiều, làm kiệt sức, tối về ngủ, sáng lại làm. Wage slavery OR dẫn tới Depression.

Nếu mọi người thấy bản thân mình có những dấu hiệu sau thì tức là biết mình đang lạm dụng Persona quá mức và quên đi phần Self, dẫn đến tích tụ Shadow:

Mỗi ngày thức dậy đi làm là một cực hình.
Rất muốn đổi việc nhưng không dám đổi vì sợ không kiếm được việc.
Ức chế với bạn bè, gia đình, người thân, đồng nghiệp nhưng không thể nói ra.
Phải lạm dụng chất kích thích (rượu, thuốc lá, game) để quên đi bản thân.
Các câu hỏi như Tại sao tôi phải làm việc này? Tại sao tôi phải sống thế này? Tại sao tôi phải chiều lòng cha/mẹ/vợ/chồng/sếp? Tại sao tôi phải làm việc mình không thích hằng ngày? Tôi có sống khác đi được không? Tại sao tôi không được sống cho bản thân tôi? Tôi tồn tại làm gì?… thường xuyên ám ảnh bạn.
Nếu mà cảm thấy bản thân bắt đầu có các dấu hiệu trên và trầm trọng hơn thì tức là phải thay đổi, học cách chăm sóc cho phần Self rồi đó kẻo có ngày Shadow nó bùng nổ thì đi tù.

Tuy nhiên ở một khía cạnh khác nếu một cá nhân ưu ái phần SELF quá tới mức trở thành SELFISH (điển hình như là PUA, Conman…) thì anh/cô ta sẽ dùng SELF để control PERSONA theo cách mà anh/cô ta muốn để mang lợi về cho bản thân. Nhóm này là nhóm ích kỷ chả biết nghĩ cho ai cả. Shadow của nhóm này thường ít bị trigger bùng nổ ra ngoài trừ khi có ai đó nói trúng vào bản chất ích kỷ của họ, lột persona của họ ra.
Vậy làm sao để điều hòa giữa 3 Persona và Shadow để chăm sóc cho Self tốt hơn.

Phải tự nhận ra Persona là mặt nạ để bạn hòa nhập với xã hội và keep the Shadow in check. Persona không phải là Self, không đeo Persona 247, lắng nghe phần Self muốn gì. Persona cũng không phải lồng giam cầm Shadow vĩnh viễn, chỉ là để nó đừng nhảy ra ngoài cắn càn thôi.

Shadow là nguồn năng lượng bùng nổ, cứ tưởng tượng nó như là 1 con chó dữ canh nhà và Persona có tác dụng giống như dây buộc chó. Khi Shadow bị trigger nó sẽ sủa um sùm, đòi xông ra cắn người. Bởi vậy Persona giữ nó lại để nó không cắn càn. Tuy nhiên Shadow nếu được xả ra đúng cách thì lại có tác dụng bảo vệ bản thân. Nếu như ở chỗ làm mà bạn bị người khác bắt nạt, chèn ép thì những lúc như vậy nên thả chó, để Shadow bùng ra chửi chết mẹ mấy đứa bắt nạt mình. Shadow dùng đúng cách là phương pháp hữu hiệu để khẳng định bản thân trước mấy đứa bully rất tốt. Stoicism là phương pháp đặc biệt hữu hiệu để tự kiểm soát bản thân, đặc biệt là phần Shadow này.

Và cuối cùng là luôn luôn phải lắng nghe phần Self nói gì. Đừng bao giờ bỏ rơi Self nếu ko muốn 2 ông Persona và Shadow quậy, nhưng cũng nên học cách sống theo Stoicism để đừng biến thành SELFISH. ”

Nguồn : Người Bạn Vô Hình , viết bởi Nhat J. Nguyen

MENU TẤT CẢ BÀI VIẾT CỦA TRANG NGƯỜI BẠN VÔ HÌNH:

https://bit.ly/mucluclink ( nên share/save lại)

Related Articles

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
Close